Thác Nậm Rứt ở Võ Nhai

Thái Nguyên là một tỉnh nằm liền kề với Hà Nội, có địa hình chủ yếu là đồi núi, sông, suối xen kẽ với những đồng bằng nhỏ. Chính địa hình này đã tạo nên nhiều thắng cảnh độc đáo, trong đó có thác Nậm Rứt. Thác thuộc địa phận xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, Nậm Rứt cách thành phố tỉnh lỵ khoảng 30 km.

Thác Nậm Rứt theo tiếng Tày có nghĩa là mưa rơi trong khi người khác lại gọi là Nậm Dứt. Sở dĩ có tên gọi này vì vào những ngày tạnh ráo chỉ có một dòng thác nhỏ đổ từ vách đá cao xuống sông Thần Sa. Còn sau những trận mưa to, đặc biệt vào mùa hè, xen giữa dòng thác lớn Nậm Rứt dài hàng trăm mét đổ xuống từ độ cao trên 50m là nhiều dòng thác nhỏ phun từ kẽ đá như vòi hoa sen rắc những hạt nước li ti.

Dưới ánh sáng mặt trời, cả dòng thác được khúc xạ thành vô số những cầu vồng đủ màu sắc chiếu rọi xuống dòng sông Thần Sa trong xanh. Tiếng nước réo rắt giao hòa với âm hưởng vang vọng của vách đá tạo thành một bản nhạc rừng khá thú vị.

Ở cách thác nước khoảng 80 m đã nghe réo rắt tiếng nước reo và những hạt bụi nước li ti bay như sương khói bảng lảng. Thác Nậm Rứt là sự đan xen giữa các dòng thác lớn với nhiều dòng thác nhỏ phun từ kẽ đá như vòi hoa sen rắc mưa bụi xuống hoa lá, vì vậy không lạ khi thác còn có tên gọi là thác Mưa Rơi.

Đoạn sông Thần Sa nơi đầu thác Nậm Rứt có một bãi cát mịn xen lẫn những bãi đá lô nhô và những bãi sỏi trải dài thuận tiện cho việc tắm nắng, bơi lội.

Giữa sông có ghềnh và đảo nhỏ, du khách khi đến thác Nậm Rứt ngoài thú nhìn ngắm cảnh đẹp, hít thở không khí trong lành còn được thưởng thức những món đặc sản như: mèn mén, ngô luộc, gà rừng, lợn cắp nách nướng lá mác mật.

Ảnh toàn cảnh thác (khổ lớn).

Dọc hai bên bờ sông nơi thác đổ có các tảng đá cao thấp nhấp nhô như bàn ghế có thể ngồi ngắm cảnh hoặc câu cá. Cách thác Nậm Rứt chừng 700m là bản Nậm Rứt của người Mông. Đến đây, du khách có thể được chủ nhà mời uống rượu ngô, thưởng thức nhiều món ăn đậm chất dân tộc như mèn mén, ngô luộc, rau cải mèo, gà rừng nướng hoặc thịt lợn cắp nách…

Cách thác Nậm Rứt 5km về phía Đông Bắc là khu di chỉ khảo cổ Thần Sa cách ngày nay từ 40.000 – 23.000 năm đã được xếp hạng bảo tồn quốc gia từ năm 1982. Đặc biệt, tại mái Đá Ngườm cao 30m, rộng 60m nằm trên sườn dãy núi Ngườm thuộc bản Trung Sơn, các nhà khảo cổ đã tìm thấy 4 địa tầng văn hóa khảo cổ: Bắc Sơn, Hòa Bình, Sơn Vi và Ngườm.

Thác Nậm Rứt và khu di chỉ khảo cổ Thần Sa là những điểm du lịch khá độc đáo của Thái Nguyên, có thể bổ trợ cho nhau để tạo thành một khu du lịch với nhiều loại hình du lịch dã ngoại, tham quan, văn hóa, nghiên cứu… Tuy nhiên, hệ thống dịch vụ ở đây vẫn chưa được đầu tư xứng đáng nên lượng du khách đến vẫn còn hạn chế.

Du khách muốn đến thác Nậm Rứt có thể đi từ thành phố Thái Nguyên theo quốc lộ 1B hướng Lạng Sơn, đến La Hiên rẽ trái khoảng 14 km là đến thác Nậm Rứt.

Lưu ý: mặt dù đây là khung cảnh tuyệt đẹp nhưng bạn cần thận trọng trong mùa mưa vì đây cũng là nơi 4 tình nguyện viên của đoàn “Chắp cánh những ước mơ” tử nạn trong ngày quốc tế Thiếu nhi 1/6 do nước cuốn.

Hội Ngộ Du Lịch – Tổng hợp từ rất nhiều nguồn.

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *